1. Skip to Menu
 2. Skip to Content
 3. Skip to Footer>

Sử dụng thuốc chống muỗi, côn trùng: Dùng sai, rước độc vào người

Hiện nay đang là thời điểm muỗi và côn trùng (thiêu thân, kiến…) tấn công người dân và gây bệnh, vì vậy nhiều gia đình đã tìm dùng các sản phẩm chống muỗi: kem, gel, dung dịch bôi, thuốc xịt lên da... để bảo vệ và phòng bệnh. Tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc này có nguy cơ độc hại cho sức khỏe.

Xem thêm »

Ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết ở trẻ

Cần nhận biết sớm bệnh SXH ở trẻ

 

Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn. Đó là giai đoạn đầu (khởi phát): Bệnh nhân sốt cao đột ngột, liên tục từ 38-39 độ. Trẻ bứt rứt, quấy khóc, nôn trớ, chán ăn, da sung huyết, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt (chỉ có trẻ lớn mới nhận biết được), có chấm xuất huyết dưới da. Có thể xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi ngoài ra máu). Giai đoạn tiếp theo thường vào ngày thứ 3-7 của bệnh.

Xem thêm »

Sử dụng sữa chua uống men sống Vinamilk Probi giúp trẻ ít mắc bệnh cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng gần đây của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam đã cho thấy, việc sử dụng sữa chua uống men sống Vinamilk Probi giúp hạn chế cảm cúm dcác chuyên gia khuyên dùng...

Từ  tháng  8 / 2015 - 02/2016, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của Sữa chua uống Vinamilk Probi (chứa chủng Lactobacillus paracasei - L. casei 431) lên tình trạng dinh dưỡng và mắc cúm ở trẻ 2 – 5 tuổi. Kết quả cho thấy nhóm được sử dụng sữa chua uống men sống Probi 5 ngày/ tuần trong 12 tuần giảm đáng kể tỷ lệ mắc cúm và số ngày mắc cúm so với nhóm chứng.

Xem thêm »

Cách diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dễ làm nhưng có hiệu quả cao

Hiện nay, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng bệnh, cho nên phải lấy việc phòng chống muỗi truyền bệnh là chính.

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là một trong những loài muỗi vằn (màu đen, có nhiều đốm trắng) sống gần người, chủ yếu ở trong nhà,ổ bọ gậy do con người tạo ra, tên khoa học là Aedes aegypti. Ở nước ta, muỗi Ae. aegypti phân bố toàn quốc, hình da báo, trong ba sinh cảnh: thành thị, đồng bằng ven biển và các làng bản gần đường giao thông thủy bộ. Đó là những nơi dân cư đông đúc, thiếu nước sinh hoạt và các phương tiện giao thông (tàu hỏa, ô tô, tàu, thuyền và máy bay) thường xuyên qua lại.H iện nay, do sự đô thị hóa, vùng phân bố của loài muỗi này ngày càng mở rộng thêm.

Muỗi Ae. aegypti ở nước ta tồn tại quanh năm, có số lượng cao vào các tháng nóng, mưa nhiều. Khi nhiệt độ cao, thời gian của chu kì phát triển ngắn lại. Còn mưa nhiều làm cho số lượng ổ bọ gậy tăng lên. Cho nên càng vào Nam càng có điều kiện cho loài muỗi nguy hiểm này phát triển. Tuy nhiên, số lượng của loài muỗi Ae.aegypti phụ thuộc nhiều vào việc cung cấp nước sạch và phong trào vệ sinh phòng bệnh. Ở những nơi làm tốt hai việc này thì số lượng của chúng giảm hẳn.

Muỗi Ae.aegypti thích hút máu người ở trong nhà vào ban ngày, hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm và chiều tối. Một con muỗi có khi phải đốt nhiều người mới no máu. Chúng thích đậu trên chăn, màn, quần áo, nhất là quần áo có mầu xẫm, ít đậu trên tường vách. Loài muỗi này đẻ trứng trên thành các dụng cụ chứa nước, như bể, phuy, chum, vại, bể cảnh, lọ hoa (nhất là các lọ trồng cây Vạn thọ hay Sống đời...), bát kê chân chạn, khay hứng nước tủ lạnh, bát cạo mủ cao su; các dụng cụ phế thải như lốp xe hỏng, thùng, xô bỏ đi, chai lọ, bát vỡ (có rất nhiều ở các làng nghề gốm), máng hứng nước mưa. Những nơi đẻ trứng của muỗi Ae. aegypti có đặc điểm chung là có thành cứng, để cho muỗi đậu khi đẻ; diện tích bề mặt nhỏ và mức nước thường xuyên thay đổi để trứng nở.

Trứng của muỗi Ae. aegypti bám rất chắc trên thành dụng cụ chứa nước và sống khá lâu trong điều kiện khô hạn, từ 1- 6 tháng. Những dụng cụ chứa nước là nơi đẻ trứng cũng là những ổ bọ gậy và lăng quăng của loài muỗi này.Thời gian phát triển của hai giai đoạn bọ gậy và lăng quăng từ 10-25 ngày, phụ thuộc vào nhiệt độ không khí và nguồn thức ăn cho bọ gậy (lăng quăng không ăn).

Vì đặc điểm của nơi đẻ trứng mà bọ gậy muỗi Ae.aegypti không có trong các vũng nước, cống rãnh, ao hồ, sông suối, ruộng lúa... Nhưng trong các loại thủy vực này có rất nhiều bọ gậy của các loài muỗi khác, là trung gian truyền các bệnh cũng rất nguy hiểm như sốt rét, giun chỉ, viêm não Nhật Bản.

Để diệt muỗi Ae.aegypti phải dùng biện pháp tổng hợp, vừa diệt muỗi vừa diệt các pha trước trưởng thành, bao gồm trứng, bọ gậy và lăng quăng. Việc diệt các pha trước trưởng thành là rất quan trọng, chẳng những có tác dụng phòng dịch mà còn có tác dụng nâng cao và duy trì hiệu quả của công tác chống dịch. Bởi vì khi chống dịch người ta phải tiến hành phun hóa chất diệt muỗi (thường là phun dạng hạt cực nhỏ ULV), mà biện pháp này chỉ có tác dụng tồn lưu trong thời gian ngắn, nên phải phun đi, phun lại nhiều lần. Cũng cần kể đến là việc phun hóa chất diệt muỗi rất tốn kinh phí và muỗi Ae. aegypti đã kháng với nhiều loại hóa chất diệt côn trùng rồi.

Dưới đây là một số biện pháp diệt các pha trước trưởng thành của muỗi Ae. aegypti được rút ra từ những nghiên cứu trong nhiều năm của chúng tôi:

1. Ngăn ngừa muỗi đẻ trứng và diệt trứng muỗi:

- Ngăn ngừa muỗi đẻ trứng bằng cách thường xuyên đậy kín các dụng cụ chứa nước như bể, phuy, chum, vại... hủy bỏ các dụng cụ phế thải; các lốp xe ô tô hỏng phải xếp thành chồng rồi lấy ni lon che lại; còn các máng nước cần làm dốc, sao cho không đọng nước. Để ngăn ngừa muỗi đẻ trứng vào lọ hoa ta làm nút cho chúng. Nút lọ hoa làm bằng vải mềm (vải gạc, vải xô...) hay giấy báo, có kích thước không lớn lắm, từ 30cmX30cm trở lên, tùy theo kích thước của miệng bình. Sau khi đổ nước, đặt cành hoa hoặc cây hoa vào lọ, ta nhét miếng vải mềm hay mảnh giấy báo vào kẽ giữa các cây và giữa cây và thành bình. Làm như vậy, muỗi không thể chui vào đẻ trứng được nữa.

- Để diệt trứng muỗi, phải thường xuyên cọ rửa dụng cụ chứa nước ăn và nước rửa. Triệt để hơn, dùng nước sôi dội lên thành bên trong các dụng cụ chứa nước, nơi có trứng muỗi bám vào, bằng cách dùng ấm đựng nước vừa sôi dội từ từ Tùy theo dụng cụ chứa nước to hay nhỏ, thành dụng cụ cao hay thấp mà ước lượng lượng nước sôi cần dùng (nhiều nhất cũng chỉ đến 1/2 lít), sao cho toàn bộ thành bên trong , kể từ trên miệng dụng cụ đến mặt nước, được tráng hết nước sôi là được. Chúng tôi đã theo dõi ở thực địa, những dụng cụ chứa nước được xử lý theo phương pháp này thì trứng muỗi bám trên thành của chúng chết hết.

- Xin nhấn mạnh rằng, việc diệt trứng muỗi Ae.aegypti là rất cần thiết. Nó góp phần làm giảm số lượng muỗi trưởng thành, trong số đó có những con đã mang sẵn mầm bệnh, bởi virus sốt xuất huyết có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của muỗi là trung gian truyền bệnh qua giai đoạn trứng. Nói rõ hơn, có những con muỗi chưa hút máu người mắc bệnh đã mang mầm bệnh rồi.

2. Diệt bọ gậy và quăng:

- Ở những dụng cụ chứa nước ăn nước rửa trong các gia đình như bể, phuy, chum, vại… bể cảnh, tốt nhất là thả cá. Các loài cá thường sử dụng là cá rô phi, cá cờ, cá vàng, cá bảy mầu… Chú ý, phải thả bổ sung ngay khi thấy cá bị mất hay bị chết.

- Cho dầu hoặc bỏ muối ăn vào các bát chống kiến (kê chân chạn) và khay hứng nước dưới gầm tủ lạnh...

Việc phòng chống chống bệnh sốt xuất huyết, trong đó việc diệt muỗi truyền bệnh là rất quan trọng.Việc này chỉ có thể thành công khi được tiến hành thường xuyên dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, trước tiên là việc thành lập các đội xung kích đi đến từng nhà kiểm tra bọ gậy và tuyên truyền các biện pháp phòng chống Đồng thời cần thiết có sự tham gia của các đoàn thể, nhất là phụ nữ, thanh niên, thiếu niên... và sự hưởng ứng, cùng làm của mọi người, nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng. Ka Sum (Theo Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế)

Xem thêm »

 • Sử dụng thuốc chống muỗi, c

 • Ngăn chặn biến chứng nguy hi

 • TẬP HUẤN PHÂN TÍCH MỐI NGUY TRONG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM - HACCP

  TẬP HUẤN PHÂN TÍCH MỐI NGUY T

 • Sử dụng sữa chua uống men sống Vinamilk Probi giúp trẻ ít mắc bệnh cảm cúm

  Sử dụng sữa chua uống men s

 • Cách diệt muỗi truyền bệnh s

Previous
Tiếp theo

Ngày Môi trường thế giới năm 2017: "Sống hài hòa với thiên nhiên"

Thứ năm, 08 Tháng 6 2017

 Năm 2017, chủ đề Ngày Môi trường thế giới 05/06 là "Sống hài hòa với thiên nhiên" nhằm kêu gọi, khuyến khích chúng ta sống gần hơn với thiên nhiên, bảo vệ và gìn giữ những giá trị thiên nhiên mang lại cho chúng ta hôm nay cũng như các thế hệ mai sau.

Xem tiếp »


Uống cà phê, giảm nguy cơ ung thư gan

Thứ năm, 01 Tháng 6 2017

Nghiên cứu được thực hiện bởi ĐH Edinburgh và ĐH Southampton chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp chúng ta chống lại dạng ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu bao gồm hơn 2 triệu người tham gia và thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê có ít nguy cơ hơn bị ung thư biểu mô tế bào gan. Thống kê chỉ ra rằng ung thư biểu mô tế bào gan là nguyên nhân gây tử vong vì ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu vì có nó tiên lượng xấu và tần xuất mắc bệnh cao. Bệnh chủ yếu phát triển ở những người vốn bị bệnh gan mạn tính. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ung thư biểu mô tế bào gan ảnh hưởng tới khoảng 50/1.000 người trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, trong số những người thường xuyên uống cà phê, tỷ lệ bệnh đã giảm xuống là 33/1.000 người, tương đương với 40%. Uống thêm một tách cà phê chứa caffein mỗi ngày có liên quan tới giảm 20% nguy cơ và uống 5 cốc mỗi ngày giảm một nửa nguy cơ. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng thậm chí cà phê đã khử caffein cũng có lợi, làm giảm 14% nguy cơ bệnh. Theo các nhà nghiên cứu ĐH Southampton, bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu cần điều tra hiệu quả của các thử nghiệm ngẫu nhiên về việc tăng cường sử dụng cà phê đối với những người có nguy cơ bị ung thư gan. (Ka Sum – Theo báo sức khỏe và đời sống)

 


Cà chua có thể chống lại ung thư dạ dày

Thứ sáu, 26 Tháng 5 2017

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chiết xuất cà chua có thể ức chế sự phát triển và nhân bản các tế bào ung thư dạ dày, mở đường cho các phương pháp điều trị mới để điều trị căn bệnh chết người này.

Xem tiếp »

Tổng chi phí điều trị và tổn thất ở 5 nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá lên tới hơn 23.000 tỷ đồng/năm

Thứ năm, 18 Tháng 5 2017

 Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký Văn bản số 2379/BYT-KCB yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2017.

Xem tiếp »


Từ 1/7/2017, mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ tăng 7,4%

Thứ hai, 15 Tháng 5 2017

  

Theo Nghị quyết số 27/2016/QH14 ngày 11/11/2016 của Quốc hội, tại Điều 2, mục 10 giao Chính phủ “Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1 tháng 7 năm 2017”.

Xem tiếp »

Banner Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam

Thứ sáu, 05 Tháng 5 2017

Banner_132x320


Nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thứ sáu, 05 Tháng 5 2017

Phụ nữ cần thận trọng trước khi nhuộm tóc hoặc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết vì chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Xem tiếp »

Dâu tây ngăn chặn tăng trưởng ung thư vú

Thứ sáu, 05 Tháng 5 2017

Theo một nghiên cứu mới đây, dâu tây cho thấy các kết quả triển vọng trong phòng chống ung thư vú.Các nhà nghiên cứu thấy rằng, chiết xuất từ dâu tây ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư vú.

Xem tiếp »


Trang 1 trong tổng số 4

T4G Lâm Đồng

Ban Biên Tập Website

Chịu trách nhiệm nội dung:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Giám đốc Trung tâm TT-GDSK Lâm Đồng

Ban biên tập:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Trưởng ban
- ThS. BS. Võ Kim Hải - Phó Trưởng ban
- CN. Nông Thị Thái Tuyền - Thư ký
- CN. Trương Thị Hợp
- ThS. Nahria Ka Sum

Trình bày website:
- Ths. Nahria Ka Sum
- CN. Đinh Thị Hồng Loan

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5
mod_vvisit_counterTuần này660
mod_vvisit_counterTháng này12745

Hiện có: 4 khách truy cập
Hôm nay: 22 Tháng 8, 2017

Sức khoẻ cho mọi người

<< >> Trang:

Phòng bệnh ho gà ở trẻ

Nhiều trẻ mắc ho gà vì không tiêm phòng Một tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ vào viện trong tình trạng suy hô...

30 Tháng 3 2017 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ sang…

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ sang trứng và bọ gậy. Đây là phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ vừa công bố. Điều này làm...

13 Tháng 9 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

VIÊM KẾT MẠC - BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA …

VIÊM KÊT MẠC-BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA HÈ Bệnh viêm kết mạc cấp, còn được gọi bằng một cái tên dân dã là “đau mắt đỏ”. Đây là một bệnh rất...

25 Tháng 7 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Hiểu đúng về virus Zika

Hầu hết những người bị nhiễm virus Zika không biết mình đang mắc bệnh bởi vì không có triệu chứng. Bệnh thường nhẹ với các triệu chứng kéo dài trong...

13 Tháng 4 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Virus zika lây qua muỗi đốt, truyền máu …

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố trường hợp bệnh nhân đầu tiên được xác nhận mắc bệnh do virus Zika gây ra...

11 Tháng 4 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Chuyên Đề

Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 2016 của Tổ chức Y tế Thế giới

Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Xem thêm...

Thông điệp ngày dân số thế giới 11/7/2012

 • Xây dựng một thế giới mà ở đó mỗi lần có thai đều được mong đợi... mỗi lần sinh con đều được an toàn... và mỗi thanh niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.
 • Sức khoẻ sinh sản là quyền và sức khoẻ của phụ nữ, nam giới, thanh niên...

  Xem thêm...

Hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2012

Trong những năm qua, hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (thiếu vitamin A, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu I ốt) đã đạt được những thành tích đáng kể...

Xem thêm...

Thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Thuốc lá là nguyên nhân của bệnh tật và tử vong. Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Khi bạn hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh đường hô hấp và tim mạch.

Xem thêm...

Phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt

Hiện nay, trên thế giới có khoảng một tỷ rưỡi người sống trong vùng thiếu iốt và có nguy cơ bị các rối loạn do thiếu iốt. Trong đó 655 triệu người có tổn thương não và 11,2 triệu người bị đần độn. Việt Nam là một nước nằm trong vùng thiếu iốt. Tỷ lệ thiếu iôt rất cao và phổ biến toàn quốc từ miền núi đến đồng bằng...

Xem thêm...

Thông tin về Bảo hiểm y tế
Khuyến khích địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho hộ cận nghèo

Thủ tướng Chính phủ khuyến khích UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương huy động các nguồn lực tiết kiệm từ ngân sách địa phương, dự án hỗ trợ chính sách y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để nâng mức hỗ trợ hoặc đóng 30% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo.

Xem tiếp »
 
Thực hiện BHYT HSSV theo Luật BHYT: Bước chuyển quan trọng tiến đến BHYT toàn dân

Nhằm tăng cường công tác truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên (HSSV), ngày 07/08/2011, chương trình “Dân số và Cuộc sống” Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Bảo hiểm y tế học sinh”. Phóng viên Tạp chí BHXH...

Xem tiếp »
 
Luật Bảo Hiểm Y Tế

books

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/QH10; Quốc hội ban hành Luật bảo hiểm y tế...

Xem tiếp »
 
Chuyên đề Hỏi / Đáp về luật BHYT

Câu hỏi 5: Có những điều khoản đặc biệt nào cần lưu ý trong Luật BHYT?

Trả lời: Những điều khoản cần lưu ý trong Luật BHYT:

1. Điều 11, Luật BHYT quy định Các hành vi bị nghiêm cấm:

- Không đóng hoặc đóng bảo hiểm...

Xem tiếp »