bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy đục tượng
  1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Chuyên mục Phòng chống bệnh không lây nhiễm

PC-BENH-KO-LAY_BANNER-CHINH

Thực hiện BHYT HSSV theo Luật BHYT: Bước chuyển quan trọng tiến đến BHYT toàn dân

PDF.InEmail

Nhằm tăng cường công tác truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên (HSSV), ngày 07/08/2011, chương trình “Dân số và Cuộc sống” Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Bảo hiểm y tế học sinh”. Phóng viên Tạp chí Bảo hiểm xã hội ghi lại cuộc trao đổi của Biên tập viên VTV với ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT, BHXH Việt Nam; bà Vũ Thị Hiên, bác sỹ thực hiện công tác y tế Trường Tiểu học dân lập Lý Thái Tổ, TP. Hà Nội.

PV: Thưa ông Phạm Lương Sơn, điểm mới của Luật BHYT là gì?

Ông Phạm Lương Sơn: Luật BHYT là sự hoàn thiện các văn bản pháp luật về chính sách BHYT tại Việt Nam. Luật được xây dựng trên cơ sở kế thừa những chính sách được quy định bởi văn bản pháp luật trước về BHYT. Bên cạnh đó, Luật có những quy định mới. Trước hết, Luật đã xác định lộ trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta là mọi công dân Việt Nam đều có trách nhiệm tham gia BHYT, để đảm bảo hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2014. Trong đó có những nhóm đối tượng được tham gia vào từng thời điểm khác nhau tùy theo lộ trình đã xác định. Điểm mới thứ hai: quy định trần mức đóng để đảm bảo được khả năng chi trả tốt hơn đối với BHYT. Phấn đấu có một quỹ tài chính đầy đủ, kịp thời và đó cũng là nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Điểm mới thứ ba, Luật xác định rõ những nhóm quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT, mở rộng hơn quyền lợi cho người tham gia BHYT, tiến tới đảm bảo phục vụ tốt hơn, hài lòng hơn khi mà tất cả mọi người trong xã hội đều tham gia BHYT.

PV: HSSV là đối tượng được Luật xác định thời điểm bắt buộc thực hiện từ 01/01/2010. Vậy ông có thể cho biết rõ quyền lợi và nghĩa vụ của HSSV khi tham gia BHYT theo quy định mới?

Ông Phạm Lương Sơn: Bắt đầu từ ngày 01/01/2010 HSSV tham gia BHYT bắt buộc theo lộ trình đã đề ra. Khi tham gia BHYT, HSSV được hưởng những quyền lợi Luật BHYT quy định, như khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đặc biệt HSSV được chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay tại y tế trường học và được khám thăm dò một số bệnh mà Bộ Y tế  quy định. Khi không may bị tai nạn và bệnh tật phải sử dụng điều trị kỹ thuật cao, sẽ được quỹ BHYT chi trả, đảm bảo phần lớn 80% các chi phí dịch vụ khám và điều trị bệnh.

PV: Thưa bà Hiên, bà là người phụ trách công tác y tế tại một trường tiểu học ở Thủ đô Hà Nội, một trong những đơn vị thực hiện tốt Luật BHYT, bà có thể chia sẻ những ý nghĩa tích cực của Luật BHYT?

Bà Vũ Thị Hiên: BHYT mang tính chất nhân đạo sâu sắc. Những trường hợp tham gia BHYT không có bệnh sẽ hỗ trợ cho những trường hợp bị bệnh nặng, chi phí lớn nếu không có BHYT thì gia đình không có khả năng chi trả được. Cho nên BHYT mang tính chất nhân đạo và chia sẻ của cộng đồng sâu sắc đối với người bị bệnh.

PV: Vậy bà thấy sự ủng hộ của các bậc phụ huynh như thế nào khi nhà trường thực hiện thu phí BHYT học sinh?

Bà Vũ Thị Hiên: Tại trường chúng tôi, đa số các bậc phụ huynh đều hưởng ứng, ban đầu cũng có một số phụ huynh không ủng hộ do chưa hiểu đầy đủ về lợi ích của BHYT. Các phụ huynh này nhận định, khi tham gia BHYT có những cái bất cập như: đi bệnh viện rất đông, thái độ phục vụ của các y, bác sỹ không nhiệt tình. Nhưng khi chúng tôi tuyên truyền, giải thích cho họ thấy được ý nghĩa và quyền lợi của BHYT và đưa ra những ví dụ cụ thể về người thực việc thực thì các bậc phụ huynh của trường tôi đồng tình ủng hộ và tham gia rất đầy đủ. Trường chúng tôi có gần 1.000 học sinh, trừ những trường hợp con bộ đội, con công an… đã được cấp thẻ BHYT, năm học 2010 - 2011, 100% các em tham gia BHYT.

PV: Thưa ông Phạm Lương Sơn, trước đây BHYT học sinh, sinh viên là loại hình BHYT tự nguyện. Tại sao Luật BHYT quy định HSSV là đối tượng bắt buộc phải mua BHYT?

Ông Phạm Lương Sơn: Đúng như vậy, Luật BHYT quy định HSSV là một trong những nhóm đối tượng có trách nhiệm bắt buộc tham gia BHYT thay vì không bắt buộc như trước đây. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải thống nhất với nhau những quan điểm: Cùng với trẻ em dưới 06 tuổi, thì HSSV là một trong những nhóm cần được quan tâm, chăm sóc sức khỏe của cả gia đình và toàn xã hội. Muốn chăm sóc sức khỏe tốt thì cần phải có nguồn tài chính ổn định, kịp thời cho các đối tượng. Thực hiện cơ chế trách nhiệm với đối tượng tham gia BHYT, là một điểm đặc biệt trong chính sách BHYT của Việt Nam. Trách nhiệm bắt buộc tham gia BHYT bao hàm rộng ở đây gồm Nhà nước, nhà trường, gia đình và cả xã hội đều quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho các em. Chính vì thế, quy định của pháp luật rất đầy đủ, là Nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ đóng BHYT cho các cháu; Nhà trường là đầu mối đứng ra tổ chức thu tiền đóng BHYT học sinh và triển khai công tác y tế trường học; gia đình, phụ huynh có trách nhiệm tham gia đóng góp nguồn kinh phí vào quỹ BHYT. Đó chính là đảm bảo sức khỏe cho con em mình, và giúp đảm bảo sức khỏe cho cả cộng đồng. Xã hội có trách nhiệm bảo đảm nguồn thu đó để dành cho việc khám, chữa bệnh, đầu tư cho cơ sở và nơi khám chữa bệnh ban đầu tại nhà trường. Đặc biệt giúp đỡ những em có bệnh nan y được hỗ trợ trong điều trị.

PV: Để quy định BHYT bắt buộc với đối tượng HSSV được thực hiện thì cần có sự phối hợp của phía nhà trường. Vậy nhà trường đã thực hiện việc này như thế nào?

Bà Vũ Thị Hiên: Để thực hiện tốt Luật BHYT, ngay từ đầu năm chúng tôi đã tổ chức buổi họp phụ huynh học sinh, trong buổi họp đó chúng tôi đã tuyên truyền cho các bậc phụ huynh thấy rõ được ý nghĩa của Luật BHYT. Qua việc tuyên truyền, các bậc phụ huynh sẵn sàng ủng hộ và tích cực tham gia đóng BHYT cho các em.

PV: Thưa ông Sơn, có nhiều ý kiến cho rằng: Nếu đòi hỏi bắt buộc mua BHYT thì phụ huynh học sinh cũng có quyền yêu cầu ngược trở lại là chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện quận, huyện phải đáp ứng được nhu cầu của người dân. Ông nghĩ thế nào về ý kiến này?

Ông Phạm Lương Sơn: Tôi nghĩ đó là những đòi hỏi hết sức chính đáng. Chính điều đó sẽ khiến mọi người vui vẻ tham gia BHYT. Cho nên, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về chính sách BHYT, BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện Luật BHYT đã đưa ra chủ đề “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” ngay trong năm đầu tiên thực hiện Luật. Từ đó cũng đã có nhiều chương trình “Nâng cao chất lượng y tế ngay từ tuyến cơ sở” để cho các đối tượng khi tham gia khám chữa bệnh ban đầu tiếp cận với dịch vụ y tế gần hơn và được chăm sóc tốt hơn. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng đã thống nhất rất cao trong việc hoàn thiện, nâng cao chất lượng chuyên môn, tiếp tục nâng cao y đức của nhân viên y tế, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, để người tham gia BHYT nói chung, HSSV nói riêng cảm thấy giá trị thiết thực và tính hấp dẫn khi tham gia BHYT.

PV: Trong thực tế hiện nay, phần lớn nhà trường thu cùng lúc cả BHYT và bảo hiểm thân thể, xin ông nói rõ hai hình thức này?

Ông Phạm Lương Sơn: Hai hình thức này cùng chung một mục đích là chia sẻ rủi ro trợ giúp tài chính cho HSSV khi ốm đau, tai nạn phải điều trị. Tuy nhiên, cũng có những điểm khác nhau cơ bản. Trước hết BHYT là Nhà nước quản lý, chúng ta đang theo đuổi BHYT xã hội, là một trong những trụ cột của hệ thống An sinh xã hội quốc gia. Cái khác là tham gia BHYT thì mức đóng được tính trên lương tối thiểu và được Nhà nước hỗ trợ. Bảo hiểm thân thể là bảo hiểm thương mại,  mang tính cá nhân, quy định rất rõ mức hưởng phụ thuộc mức đóng. Bên cạnh đó, đối với bảo hiểm thương mại thì phải thông qua một quá trình kiểm tra sức khỏe trước, nếu có bệnh tật sẽ không được tham gia. Nói đúng hơn, bảo hiểm thương mại là đơn vị kinh doanh vì mục đích lợi nhuận. BHYT là bảo hiểm bắt buộc, mang tính xã hội, không phân biệt có bệnh tật hay không, càng ốm đau, bệnh tật nặng càng thấy ý nghĩa BHYT. Mặt khác, BHYT chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho HSSV ngay từ khi còn khỏe mạnh, khi ốm đau cần điều trị, được hưởng quyền lợi bình đẳng như các đối tượng BHYT khác. BHYT là chính sách xã hội, không mang tính chất kinh doanh, mục đích là vì An sinh xã hội.

PV: Thưa ông, số tiền mà HSSV  phải chi trả cho BHYT được tính như thế nào?

Ông Phạm Lương Sơn: Đối với HSSV không thuộc đối tượng hộ cận nghèo, hộ nghèo… không thuộc thân nhân của lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân thì mức đóng là 03% so với mức lương tối thiểu và được Nhà nước hỗ trợ 30%. Học sinh, sinh viên là đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT.

PV: Được biết là khoản thu BHYT học sinh sẽ được trích lại một phần cho nhà trường để làm kinh phí cho việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh, sinh viên. Vậy xin bà Hiên có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Bà Vũ Thị Hiên: Trường chúng tôi trích lại một phần nguồn kinh phí BHYT theo quy định để phục vụ cho khám, chữa bệnh tại nhà trường và mua các thiết bị y tế nhằm phục vụ khám chữa bệnh cho các em học sinh, mua các thứ thuốc thiết yếu để phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho các em, mua thuốc sát khuẩn để phòng chống bệnh dịch cho học sinh. Đầu năm học nhà trường thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cháu. Nhờ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà nhiều cháu đã tránh được những biến chứng do bệnh tật để lại, và quan trọng được sơ cứu kịp thời, giảm thiểu rủi ro cao.

PV: Chuyển BHYT HSSV từ tự nguyện sang bắt buộc tham gia theo quy định của Luật BHYT là hết sức đúng đắn và thực sự cần thiết, BHXH Việt Nam đã có những giải pháp gì để BHYT HSSV được thực hiện tốt hơn?

Ông Phạm Lương Sơn: Ngay khi Luật bắt đầu có hiệu lực và đặc biệt thời điểm HSSV chính thức là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng ở địa phương, đặc biệt là với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế để tăng cường việc tuyên truyền về chính sách BHYT, để các bậc phụ huynh và bản thân các em HSSV hiểu hơn về chính sách BHYT, từ đó tích cực tham gia. Chúng tôi cũng xác định quy trình thu, phát hành thẻ, đảm bảo thuận lợi nhất và phát hành thẻ nhanh nhất cho các đối tượng tham gia. Cùng với đó, nhanh chóng thực hiện chủ trương của Chính phủ là cải cách thủ tục hành chính,  tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu HSSV khi đi khám, chữa bệnh. Cố gắng tổ chức việc khám, chữa bệnh ban đầu thuận lợi hơn như gần nơi học tập, nơi cư trú cũng như việc cung cấp các dịch vụ y tế thuận lợi nhất.

PV: Để Luật BHYT học sinh được thực hiện tốt hơn, xin được biết kiến nghị của phía nhà trường?

Bà Vũ Thị Hiên: Qua việc tuyên truyền BHYT cho các bậc phụ huynh và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, chúng tôi cũng kiến nghị: Nên chăng, BHYT sẽ thu tiền ngay tại nhà trường và thực hiện phát hành thẻ một cách nhanh chóng cho các em để các em được đi khám chữa, bệnh kịp thời. BHYT là một chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Và để Luật BHYT nói chung trong đó có BHYT HSSV thực sự đi vào cuộc sống thì rất cần sự nỗ lực, lắng nghe ý kiến từ các phía, các ban ngành, đoàn thể có liên quan, sự ủng hộ tham gia tích cực của người dân.

PV: Vâng, xin cảm ơn những thông tin ý nghĩa mà ông, bà đã chia sẻ!

Thái Dương - ghi (theo Tạp chí Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

T4G Lâm Đồng

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay221
mod_vvisit_counterTuần này3849
mod_vvisit_counterTháng này12809

Hiện có: 12 khách truy cập
Hôm nay: 21 Tháng 10, 2018