bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy đục tượng
  1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Chuyên mục Phòng chống bệnh không lây nhiễm

PC-BENH-KO-LAY_BANNER-CHINH

Khuyến khích địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho hộ cận nghèo

PDF.InEmail

Thủ tướng Chính phủ khuyến khích UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương huy động các nguồn lực tiết kiệm từ ngân sách địa phương, dự án hỗ trợ chính sách y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để nâng mức hỗ trợ hoặc đóng 30% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo.

Từ 1/1/2012, Để hỗ trợ hộ cận nghèo tham gia BHYT, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 797/QĐ-TTg nâng mức hỗ trợ tối thiểu đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 50% lên mức 70%. Tuy nhiên, dù đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT nhưng hiện tỷ lệ hộ cận nghèo tham gia BHYT vẫn còn khá khiêm tốn.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ trích dẫn báo cáo của BHYT các tỉnh, thành phố cho biết: Tính đến ngày 31/12/2011 cả nước mới có hơn 1,6 triệu người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt 26% số người thuộc diện cận nghèo tham gia BHYT, còn lại 74% người cận nghèo chưa được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ từ BHYT.

Nguyên nhân được cho là do sự phối hợp liên ngành ở các tỉnh, thành phố chưa chặt chẽ, công tác tổ chức thực hiện chính sách chưa kịp thời; đặc biệt việc xác định đối tượng để lập danh sách cấp thẻ BHYT, nhiều địa phương không lập được danh sách hộ cận nghèo mà chỉ tập trung bình xét và lập danh sách hộ nghèo.

Bên cạnh đó công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách về BHYT còn hạn chế, dẫn đến người dân chưa hiểu được những lợi ích khi tham gia BHYT.  Mặt khác nhóm đối tượng này đa số là người có thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn cho nên không có khả năng tham gia BHYT.

Do vậy, bên cạnh nguồn Ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu bằng 70% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, Thủ tướng Chính phủ khuyến khích UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương huy động các nguồn lực để nâng mức hỗ trợ hoặc đóng 30% mức đóng BHYT còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo.

PV (nguồn Báo Lâm Đồng)

T4G Lâm Đồng

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay505
mod_vvisit_counterTuần này4647
mod_vvisit_counterTháng này16880

Hiện có: 2 khách truy cập
Hôm nay: 22 Tháng 2, 2019