bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy đục tượng
  1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Chuyên mục Phòng chống bệnh không lây nhiễm

PC-BENH-KO-LAY_BANNER-CHINH

VIÊM KẾT MẠC - BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA HÈ

PDF.InEmail

Kết mạc là một lớp niêm mạc mỏng, trong suốt bao phủ mặt sau của mi, cùng đồ và mặt trước củng mạc. Như vậy kết mạc mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị nhiễm các yếu tố gây bệnh và ngược lại khi bị viêm thì các yếu tố gây bệnh rất dễ phát tán ra ngoài và lây cho những người khác.
Nguyên nhân gây bệnh:
Viêm kết mạc cấp do rất nhiều nguyên nhân: Do vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn, tạp khuẩn...), do virut (Adeno virut, virut Herpes...), do ký sinh trùng...
Tuy nhiên, bệnh viêm kết mạc cấp có thể phát triển thành dịch (gọi là dịch đau mắt đỏ) thì nguyên nhân chủ yếu là do virus mà hay gặp là virus hạch (Adeno virut). Thời gian ủ bệnh (từ khi bị nhiễm đến khi xuất hiện bệnh) thường kéo dài 3 ngày.
Triệu chứng bệnh:
Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ thấy mắt ngứa, cộm, chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và có nhiều tiết tố ở mắt. Đôi khi sáng ngủ dậy tiết tố viêm làm cho hai mi dính chặt lại nên bệnh nhân rất khó mở mắt. Bệnh nhân thấy nhìn khó nhưng thị lực thường không giảm (trừ khi có biến chứng viêm giác mạc).
Khám mắt sẽ thấy: Mi mắt sưng nề, mạch máu kết mạc (phần lòng trắng của mắt) bị cương tụ làm cho mắt bị đỏ, kết mạc có thể phù nề.  Có thể có xuất huyết dưới kết mạc. Kết mạc mi có thể có lớp giả mạc che phủ, kết mạc mi có tổn thương nhú, hột.
 Trường hợp nặng có thể gây tổn thương giác mạc làm cho giác mạc bị mờ đục do thẩm lậu viêm, khi đó thị lực của bệnh nhân giảm rất nhiều. Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, có sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, sưng amidan, có nốt mụn phỏng ở ngoài da mi và mặt.
Đường lây truyền của bệnh:
1. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua nước mắt và tiết tố có chứa nhiều yếu tố gây bệnh.
2. Bệnh có thể lây qua các vật dụng sinh hoạt: Do dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt, bệnh nhân dụi mắt và cầm nắm vào các đồ vật và sẽ lây cho những người dùng chung đồ vật đó (hay gặp ở những người trong cùng gia đình, các nhà trẻ, mẫu giáo), hoặc lây qua môi trường bể bơi, ở một số nơi do vệ sinh kém (như ở một số vùng nông thôn) có thể lây qua vật trung gian là ruồi.
3. Lây qua đường nước bọt: Nước mắt được tiết ra sau khi làm nhiệm vụ dinh dưỡng và làm sạch cho mắt sẽ thoát qua đường dẫn nước mắt (lệ đạo) để xuống mũi, họng. Ở người bị viêm kết mạc cấp, trong nước mắt có chứa rất nhiều yếu tố gây bệnh, khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì yếu tố gây bệnh sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.
 Điều trị bệnh:
Hiện nay, trên thị trường có hàng chục loại thuốc nhỏ mắt, để điều trị có hiệu quả và an toàn khi bị bệnh, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở khám chữa mắt để có chẩn đoán và phương pháp điều trị hợp lý. Tránh một số trường hợp bệnh nhân tự mua thuốc về nhỏ mắt gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Hậu quả của bệnh:
Bệnh viêm kết mạc cấp có thể khỏi hoàn toàn trong vòng 1 đến 2 tuần không để lại di chứng gì, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động.
 Bệnh có thể gây nên tổn thương giác mạc: Như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông gây giảm thị lực kéo dài và có thể lây lan thành dịch làm cho nhiều người cùng bị bệnh.
Phòng bệnh:
 Luôn vệ sinh sạch sẽ, khi đi đường bụi phải đeo kính, nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày để rửa mắt.
Khi trong gia đình hoặc nhà trường có người bị viêm kết mạc cấp thì phải có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho người khác như: Dùng riêng khăn và chậu rửa mặt, đeo kính và đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết (trẻ em nên cho nghỉ học để tránh lây nhiễm cho những em khác). Trước khi dùng các vật dụng chung phải rửa tay xà phòng.
Tập trung điều trị hợp lý và tích cực cho người đang bị đau mắt đỏ  là cách đề phòng lây bệnh hiệu quả thấy nhất, vì nó dập tắt được ổ lây sang người xung quanh.
Tuyệt đối cách ly người đau mắt với người lành; dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối... Người bệnh nên đeo khẩu trang khi nói vì bệnh lây qua đường nước bọt.
Chăm sóc cho người bệnh đau mắt xong phải rửa tay bằng xà phòng ngay. Hết đợt đau, người bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng. Nếu không, có thể tái nhiễm viêm vì chính cặp kính của mình.
Tại mắt, các vi chấn thương của giác mạc, kết mạc do bụi, do gió khi quạt khi tham gia giao thông sẽ mở lối cho virut xâm nhập vào màng mắt gây viêm. Cho nên, việc giữ hai bàn tay sạch, rửa mặt sau khi đi đường có gió bụi về, năng giặt khăn mặt bằng xà phòng là rất cần thiết. Nếu nhà có người đau mắt, người khác cũng nên nhỏ thuốc làm sạch mắt hằng ngày (cloroxit 0,04% hoặc natriclohydrat 0,9%).
Tránh tự pha lấy nước muối để nhỏ mắt vì lỡ mặn quá làm bong biểu mô màng mắt, cũng làm cho mắt đau nặng thêm. Tránh đắp lá theo mách bảo vì sẽ dễ gây nhiễm khuẩn làm mắt đau nặng thêm. Thuốc nhỏ mắt phải dùng đúng theo chỉ định của thầy thuốc.
Nguyễn Văn Minh - TTYT Đạ Tẻh
(Theo suckhoe24h.com.vn)

T4G Lâm Đồng

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay118
mod_vvisit_counterTuần này3746
mod_vvisit_counterTháng này12706

Hiện có: 20 khách truy cập
Hôm nay: 21 Tháng 10, 2018

Ban Biên Tập Website

Chịu trách nhiệm nội dung:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Giám đốc Trung tâm TT-GDSK Lâm Đồng

Ban biên tập:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Trưởng ban
- ThS. BS. Võ Kim Hải - Phó Trưởng ban
- CN. Nông Thị Thái Tuyền - Thư ký
- CN. Trương Thị Hợp
- ThS. Nahria Ka Sum

Trình bày website:
- ThS. Nahria Ka Sum
- CN. Đinh Thị Hồng Loan

Chuyên Đề

Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 2016 của Tổ chức Y tế Thế giới

Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Xem thêm...

Thông điệp ngày dân số thế giới 11/7/2012

  • Xây dựng một thế giới mà ở đó mỗi lần có thai đều được mong đợi... mỗi lần sinh con đều được an toàn... và mỗi thanh niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.
  • Sức khoẻ sinh sản là quyền và sức khoẻ của phụ nữ, nam giới, thanh niên...

    Xem thêm...

Hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2012

Trong những năm qua, hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (thiếu vitamin A, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu I ốt) đã đạt được những thành tích đáng kể...

Xem thêm...

Thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Thuốc lá là nguyên nhân của bệnh tật và tử vong. Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Khi bạn hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh đường hô hấp và tim mạch.

Xem thêm...

Phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt

Hiện nay, trên thế giới có khoảng một tỷ rưỡi người sống trong vùng thiếu iốt và có nguy cơ bị các rối loạn do thiếu iốt. Trong đó 655 triệu người có tổn thương não và 11,2 triệu người bị đần độn. Việt Nam là một nước nằm trong vùng thiếu iốt. Tỷ lệ thiếu iôt rất cao và phổ biến toàn quốc từ miền núi đến đồng bằng...

Xem thêm...