bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy đục tượng
  1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Chuyên mục Phòng chống bệnh không lây nhiễm

PC-BENH-KO-LAY_BANNER-CHINH

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ sang trứng và bọ gậy

PDF.InEmail

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ sang trứng và bọ gậy. Đây là phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ vừa công bố. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh sẽ càng khó khăn.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học bang Texas, Mỹ là những người đã có phát hiện mới này. Ý tưởng nghiên cứu xuất phát từ nghi vấn liệu virus Zika có thể lây truyền từ muỗi cái trưởng thành sang trứng của chúng giống như khi chúng mang mầm bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt vàng hay không. Tại phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cấy virus Zika vào các con muỗi trưởng thành. Chỉ trong một tuần được nuôi trong phòng xét nghiệm, chúng đã đẻ trứng. Số trứng này ngay sau đó được đem đi ấp cho đến khi nở thành bọ gậy. Sau khi trưởng thành, chúng được đem đi xét nghiệm, với kết quả cứ 290 con thì có một con nhiễm virus Zika.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tỉ lệ này tuy thấp, nhưng nếu đưa số lượng muỗi vằn này tới một khu vực thành thị có khí hậu nhiệt đới, thì cũng đủ để lây lan virus ra cộng đồng, thậm chí ngay cả khi muỗi trưởng thành nhiễm Zika đã bị tiêu diệt. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu xem liệu cơ chế lây truyền từ muỗi cái sang trứng trong phòng thí nghiệm có xảy ra trong tự nhiên hay không.

Nghiên cứu mới trên cho thấy việc phun thuốc sẽ chỉ tác động tới muỗi trưởng thành, nhưng thường lại không có tác dụng đối với trứng muỗi và bọ gậy, hay nói cách khác biện pháp này chỉ giảm thiểu các ca lây nhiễm chứ không tiêu diệt hoàn toàn virus Zika. Cơ chế lây nhiễm dọc từ muỗi cái sang trứng của chúng có thể duy trì sự tồn tại của virus Zika, ngay cả khi điều kiện khách quan không thuận lợi, chẳng hạn khi vùng nhiệt đới bước vào mùa khô hanh. Do đó, các quốc gia cần phải có nhiều biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn nữa, như tiêu diệt cả muỗi trưởng thành lẫn trứng của chúng, mới có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đang có diễn biến ngày càng phức tạp này./.

Nguồn TTX Việt Nam

T4G Lâm Đồng

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay193
mod_vvisit_counterTuần này3821
mod_vvisit_counterTháng này12781

Hiện có: 24 khách truy cập
Hôm nay: 21 Tháng 10, 2018

Ban Biên Tập Website

Chịu trách nhiệm nội dung:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Giám đốc Trung tâm TT-GDSK Lâm Đồng

Ban biên tập:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Trưởng ban
- ThS. BS. Võ Kim Hải - Phó Trưởng ban
- CN. Nông Thị Thái Tuyền - Thư ký
- CN. Trương Thị Hợp
- ThS. Nahria Ka Sum

Trình bày website:
- ThS. Nahria Ka Sum
- CN. Đinh Thị Hồng Loan

Chuyên Đề

Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 2016 của Tổ chức Y tế Thế giới

Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Xem thêm...

Thông điệp ngày dân số thế giới 11/7/2012

  • Xây dựng một thế giới mà ở đó mỗi lần có thai đều được mong đợi... mỗi lần sinh con đều được an toàn... và mỗi thanh niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.
  • Sức khoẻ sinh sản là quyền và sức khoẻ của phụ nữ, nam giới, thanh niên...

    Xem thêm...

Hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2012

Trong những năm qua, hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (thiếu vitamin A, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu I ốt) đã đạt được những thành tích đáng kể...

Xem thêm...

Thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Thuốc lá là nguyên nhân của bệnh tật và tử vong. Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Khi bạn hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh đường hô hấp và tim mạch.

Xem thêm...

Phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt

Hiện nay, trên thế giới có khoảng một tỷ rưỡi người sống trong vùng thiếu iốt và có nguy cơ bị các rối loạn do thiếu iốt. Trong đó 655 triệu người có tổn thương não và 11,2 triệu người bị đần độn. Việt Nam là một nước nằm trong vùng thiếu iốt. Tỷ lệ thiếu iôt rất cao và phổ biến toàn quốc từ miền núi đến đồng bằng...

Xem thêm...