bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy đục tượng
  1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Chuyên mục Phòng chống bệnh không lây nhiễm

PC-BENH-KO-LAY_BANNER-CHINH

MUỐI ĂN VÀ BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM

PDF.InEmail

Muối rất quan trọng với tế bào mà cơ thể chúng ta lại được cấu tạo từ những tế bào. Trong cơ thể người trưởng thành có khoảng 200.000 tỷ tế bào. Trên mỗi tế bào có một dòng điện với cường độ cực nhỏ chạy qua. Bề mặt tế bào có những cái “bơm” để bơm các ion dương hoặc âm ra hoặc vào thành tế bào sao cho tế bào luôn duy trì điện thế ổn định. Muối ăn là sự kết hợp của ion dương sodium (Na+) và ion âm chloride (Cl-). Do đó muối ăn luôn tham gia vào hoạt đông duy trì điện thế của màng tế bào. Nếu thiếu muối, tế bào sẽ không hoạt động được bình thường, cơ thể sẽ bị nguy hiểm thậm chí bị tử vong.

Thực trạng tiêu thụ muối không hợp lý đã ảnh hưởng xấu đến bệnh không lây nhiễm

       Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), nhu cầu thực tế muối ăn hàng ngày của mỗi người trưởng thành chỉ cần từ 1 đến 2 gam. Nhưng đa số mọi người thường tiêu thụ lượng muối khoảng 10 gam/ngày (theo ước tính năm 2010 của WHO). Nên gần như tất cả mọi người đã ăn muối cao hơn gấp nhiều lần so với nhu cầu. Tuy muối có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng lượng muối tiêu thụ dư thừa đã gây hệ lụy cho cơ thể ảnh hưởng xấu đến các bệnh không lây nhiễm. Ăn nhiều muối gây nên bệnh tăng huyết áp. Phần lớn mọi người thường có huyết áp tăng trên mức huyết áp lý tưởng cho một cơ thể khỏe mạnh là 115/70 mmHg. Nguy cơ bệnh lý tim mạch tăng cao khi có tăng huyết áp. Ngoài ra ăn nhiều muối còn gây ra các bệnh như ung thư dạ dày, bệnh thận, sỏi thận, thưa xương, hen phế quản thậm chí cả bệnh đái tháo đường.

       Thực trạng tiêu thụ muối tại Việt Nam, cũng theo số liệu của WHO năm 2015, lượng muối tiêu thụ trung bình ở người Việt Nam như sau: Nam giới tiêu thụ từ 10 – 10,8 gam muối/ngày; nữ giới tiêu thụ từ 7,9 – 8,7 gam muối/ngày; trung bình từ 9 – 9,8 gam muối/ngày. Như vậy lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người Việt Nam cũng cao hơn rất nhiều so với nhu cầu cần thiết. Thực trạng tiêu thụ muối tại Việt Nam như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình bệnh không lây nhiễm. Theo số liệu của WHO, năm 2012 ở nước ta có 520.000 ca tử vong, trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% (379.600 ca); tử vong do bệnh lý tim mạch 33% và 43% số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm là trước tuổi 70. Báo Thời nay ngày 23/11/2017 mục sức khỏe cũng đăng những nội dung về bệnh không lây nhiễm. Bài báo có đưa ra số liệu của Tổng hội y dược học Việt Nam cảnh báo các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Khoảng 73% số trường hợp tử vong hàng năm có liên quan đến bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị bệnh tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, hai triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 120.000 ca mắc ung thư mới chiếm tới hai phần ba gánh nặng về bệnh tật. Tình trạng gia tăng loại bệnh này ở Việt Nam vẫn đang ở mức báo động. Tỉnh Lâm Đồng cũng nằm trong tình trạng chung của cả nước. Theo số liệu thống kê, bệnh nhân mắc bệnh không lây liên quan đến ăn muối điều trị nội trú năm 2015 như sau: Tăng huyết áp 767 ca, bệnh tim mạch 1.168 ca, chạy thận nhân tạo 1524 ca, ung thư dạ dày 69 ca, bệnh loãng xương 6 ca, hen phế quản 254 ca. Năm 2016 bệnh nhân điều trị nội trú cũng những bệnh như trên lần lượt là: 860 ca, 1.534 ca, 1772 ca, 91 ca, 7 ca và 371 ca. Rõ ràng là bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm liên quan đến ăn muối nằm điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cũng đang tăng lên từng năm.

       Hãy giảm ăn muối để phòng tránh bệnh không lây nhiễm

         Về nguồn gốc của muối tiêu thụ hàng ngày có trong thực phẩm tự nhiên bổ sung trong quá trình bảo quản chế biến thức ăn và  bổ sung thêm trong khi ăn. Trái lại ở Việt Nam do thói quen lượng muối tiêu thụ chủ yếu được bổ sung trong quá trình chế biến thức ăn và trong khi ăn chưa kể lượng muối đã có sẵn trong thức ăn tự nhiên, vì hầu như mọi người Việt Nam đều chấm thức ăn với muối hoặc nước mắm, nước tương trong khi ăn. Khuyến cáo của WHO về mức tiêu thụ muối của một người nên nhỏ hơn 5 gam mỗi ngày

         Có nhiều bằng chứng cho thấy thực hiện ăn giảm muối sẽ phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại một số bộ lạc người da đỏ ở Nam Mỹ (South America Indian) họ vẫn sống theo lối sống của người nguyên thủy, thức ăn của họ chủ yếu từ thực vật do hái lượm, họ không ăn động vật và hầu như không ăn thêm muối bổ sung, muối tiêu thụ của họ chủ yếu có trong thức ăn tự nhiên. Mặc dù cuộc sống của họ rất căng thẳng do môi trường sống bị biến đổi, nhưng hầu như họ không bị bệnh tăng huyết áp cũng như các bệnh về rối loạn chuyển hóa. Huyết áp trung bình của người trưởng thành trong các bộ tộc này là 96/61 mmHg và họ không bị bệnh lý tim mạch.

     Chính vì thói quen ăn nhiều muối và những tác hại của việc ăn nhiều muối đối với sức khỏe, Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo mọi người nên giảm ăn muối để bảo vệ sức khỏe. Một trong 9 mục tiêu toàn cầu về bệnh không lây nhiễm đến năm 2025 là giảm 30% lượng muối trong khẩu phần ăn. Hiện nay một số quốc gia đã triển khai chiến lược giảm lượng muối tiêu thụ bằng cách từng bước giảm lượng muối trong chế biến thực phẩm, nhất là các thực phẩm chế biến sẵn như: Bánh mỳ, thịt, cá, pho mát, các loại ngũ cốc ăn sáng, các loại nước sốt và các bữa ăn được làm sẵn. Đến nay Nhật Bản đã thực hiện rất có hiệu quả về giảm tiêu thụ muối, họ đã thực hiện được giảm mức tiêu thụ muối trên đầu người là 3 gam/ngày trong vòng 10 năm. Đồng thời với việc giảm ăn muối, kết quả huyết áp tâm thu của người Nhật giảm rõ rệt. Ở Việt Nam, muốn giảm được lượng muối tiêu thụ hàng ngày phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe về tác hại của việc ăn nhiều muối đến sức khỏe để người dân thay đổi dần thói quen ăn uống không sử dụng thêm muối, mắm, nước tương trong các bữa ăn. Đồng thời giảm lượng muối trong khi chế biến thức ăn, hạn chế ăn các thức ăn có hàm lượng muối cao như dưa muối, thịt, cá ướp muối, thức ăn kho mặn. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàm lượng muối sử dụng trong các thức ăn chế biến sẵn và các thực phẩm bổ sung như bột ngọt, hạt nêm…

T4G Lâm Đồng

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay539
mod_vvisit_counterTuần này539
mod_vvisit_counterTháng này13832

Hiện có: 8 khách truy cập
Hôm nay: 23 Tháng 7, 2018