bể rửa siêu âm, tủ sấy, tủ ấm, bể ổn nhiệt, máy ly tâm, lò nung, máy đục gỗ, máy đục tượng
  1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer>

Chuyên mục Phòng chống bệnh không lây nhiễm

PC-BENH-KO-LAY_BANNER-CHINH

Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện BHYT toàn dân

PDF.InEmail


Tiếp tục triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, sau hơn 01 năm triển khai những quy định về thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT, thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, tình hình thực hiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã có những thay đổi như thế nào, thưa đồng chí Thứ trưởng Tạp chí BHXH về những nội dung này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn: Sau hơn 01 năm triển khai những quy định mới, tình hình thực hiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã có những thay đổi đáng kể.


Chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện:


Trước đây tiền lương của nhân viên y tế ở bệnh viện nhà nước được bao cấp, thu nhập của bệnh viện và của nhân viên y tế phụ thuộc vào hạng bệnh viện và số giường bệnh được giao, bệnh viện cung cấp dịch vụ nhiều hay ít, chất lượng hay không đều nhận được tiền từ ngân sách nhà nước một cách ổn định vì vậy bệnh viện chưa chú trọng nhiều đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để thu hút người bệnh. Khi tiền lương được cơ cấu trong giá dịch vụ y tế, do đó thu nhập của bệnh viện, của nhân viên y tế phụ thuộc vào số lượng người bệnh và dịch vụ y tế được cung cấp. Để thu hút người bệnh (cạnh tranh lành mạnh), bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ và đổi mới phương pháp quản lý, cải tiến thủ tục khám, chữa bệnh.


Ngoài ra do thông tuyến huyện, người bệnh được lựa chọn bệnh viện để khám, chữa bệnh mà không cần phải có giấy giới thiệu, do đó bệnh viện phải đổi mới phương pháp quản lý, tinh thần thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng chuyên môn, cải tiến thủ tục khám, chữa bệnh để thu hút người bệnh, chính vì vậy chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên. Ví dụ như, tại TP. HCM nhiều bệnh viện huyện đã đầu tư trang thiết bị hiện đại cũng như chấn chỉnh lề lối làm việc từ hành chính mệnh lệnh sang hành chính phục vụ, đặc biệt bồi dưỡng y đức, thái độ, tác phong đối với đội ngũ y - bác sĩ để nâng cao chất lượng khám và điều trị. Một số bệnh viện còn liên kết để huy động đội ngũ giáo sư, bác sĩ đến từ các trường đại học thực hiện khám, chữa bệnh, liên kết như Bệnh viện quận Tân Phú liên kết với Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Quận 02 liên kết với Trường Đại học Y Dược, Bệnh viện quận Thủ Đức liên kết với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.... Do giảm số lượt khám, chữa bệnh tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương nên giảm được quá tải giúp cho chất lượng dịch vụ y tế được cải thiện.
Cơ cấu số lượt khám, chữa bệnh tại các tuyến thay đổi:


Kết quả thống kê năm 2016 cho thấy số lượt khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã giảm so với năm 2015 khoảng 7%, một số địa bàn số lượt khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã giảm tới 30%. Số lượt khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, nhất là bệnh viện thành phố thuộc tỉnh, cơ sở y tế tư nhân tăng cao, tính chung trên toàn quốc, số lượt khám, chữa bệnh tại tuyến huyện tăng 16,2% so với năm 2015.


Tuy nhiên, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT cũng có những tác động không mong muốn như:


Lạm dụng Quỹ BHYT: một số người lợi dụng thông tuyến để đi khám nhiều lần trong ngày, trong tháng tại nhiều cơ sở y tế khác nhau, có trường hợp đã bị phát hiện và phải trả lại tiền cho cơ quan BHXH; một số cơ sở khám, chữa bệnh thu hút người bệnh nhằm lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT và đã bị cơ quan BHXH thu hồi.


Hiệu quả đầu tư nguồn lực cho y tế cơ sở bị hạn chế: số lượt khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã giảm, trong khi trạm y tế đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực và như vậy hiệu quả đầu tư bị hạn chế, trong khi ở tuyến huyện việc đầu tư nguồn lực chưa đáp ứng được nhu cầu dẫn đến có nơi bị quá tải bệnh viện, chất lượng khám, chữa bệnh chưa được như mong muốn. Việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT cũng có nguy cơ phá vỡ cơ chế chuyển tuyến của ngành Y tế, vì vậy cần được nghiên cứu, đánh giá từ góc độ hệ thống y tế để có điều chỉnh cho phù hợp.

 

Quyết tâm thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đã được Chính phủ quán triệt thực hiện, thể hiện cụ thể tại Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết 2016 diện bao phủ BHYT cả nước đạt trên 81% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ và Quốc hội giao. Tuy nhiên, diện bao phủ tăng đồng nghĩa với nhiều áp lực trong công tác quản lý điều hành và bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân. Từ góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng dự báo như thế nào về những khó khăn thách thức trong thời gian tới?

TT. Phạm Lê Tuấn: Thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020, theo đó đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT. Nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT tiến tới BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, đây là một trong những quyết sách quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên cùng với việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, áp lực trong công tác quản lý điều hành và bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân cũng tăng lên với những khó khăn, thách thức cụ thể như sau:


Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT mặc dù đã được cải tiến nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là tại tuyến cơ sở. Cụ thể:
- Nguồn nhân lực của y tế cơ sở vẫn còn thiếu về số lượng, y tế tuyến xã còn yếu về chuyên môn, khả năng phát hiện bệnh sớm còn hạn chế. Những lớp tập huấn đã được mở chủ yếu do các chương trình, dự án và chỉ tập trung trong một giai đoạn nhất định. Nhiều cán bộ về công tác tại trạm y tế 05 - 07 năm nhưng vẫn chưa được đào tạo lại và ít được cập nhật kiến thức mới.
- Tình trạng cơ sở vật chất của y tế cơ sở xuống cấp, nhất là các trạm y tế. Theo thống kê, cả nước có khoảng 11.000 xã thì có gần 3.200 trạm y tế xã cần xây mới và 3.597 trạm y tế cần nâng cấp, sửa chữa… Trung bình các trạm y tế chỉ cung cấp được 52,2% trong số 108 dịch vụ kỹ thuật cho phép, chủ yếu là do thiếu cán bộ hoặc cán bộ chưa được đào tạo (52,7%), không có trang thiết bị, thiết bị cũ/hỏng (45,8%).


Nguy cơ mất cân đối Quỹ BHYT do tăng giá dịch vụ  y tế, ứng dụng kỹ thuật mới, thuốc mới trong khi mức đóng BHYT chưa tăng.


Nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT chưa được giải quyết, còn tình trạng chậm tạm ứng, thanh, quyết toán làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là các cơ sở có vượt trần, vượt quỹ.

Từ những dự báo khó khăn, thách thức như đã vừa nêu, theo Thứ trưởng, đâu là giải pháp cần được chủ động triển khai qua đó sẵn sàng đáp ứng yêu cầu quản lý khi diện bao phủ BHYT đạt trên 90% dân số vào năm 2020, theo mục tiêu tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ?


TT. Phạm Lê Tuấn: Để khắc phục những khó khăn, thách thức khi tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 90% dân số, Bộ Y tế cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tinh thần, thái độ phục vụ người tham gia BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, thanh toán BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh có BHYT, cụ thể là:


Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:


- Triển khai có hiệu quả Đề án giảm tải bệnh viện, Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án bác sỹ gia đình, đầu tư tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở...


- Thực hiện nghiêm Quyết định 2151/QĐ-BYT ngày 4/6/2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, tổ chức triển khai rộng rãi tại các cơ sở khám, chữa bệnh.


- Thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện và cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, quy trình thanh toán BHYT theo phương châm: rút ngắn thời gian chờ đợi; giảm bớt các thủ tục không cần thiết; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Bộ Y tế sẽ công bố công khai điểm chất lượng các bệnh viện hạng 01 trở lên, tiến tới công bố chất lượng của toàn bộ các bệnh viện trên toàn quốc, để người dân có thêm thông tin lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh sau khi các bệnh viện được khám thông tuyến BHYT.


-  Đổi mới nhận thức, tư duy về quản lý chất lượng, lấy “người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị”


- Triển khai nghiêm túc các chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh; Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 29/3/2016 về việc tăng cường bảo đảm chất lượng khi thực hiện điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó nhấn mạnh các giải pháp: cải tiến quy trình khám bệnh, thủ tục vào viện, chuyển viện, ra viện, thanh toán viện phí, BHYT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông dữ liệu giám định và thanh toán BHYT, cam kết không để người bệnh nằm ghép giường... đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, tăng tiếp cận dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

- Duy trì hoạt động thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện, duy trì đường dây nóng theo 03 cấp, kịp thời giải quyết những tình huống cấp cứu khẩn cấp, chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.


 Giải pháp bảo đảm cân đối Quỹ BHYT:


- Phối hợp với Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam nghiên cứu, tính toán để đề xuất với Chính phủ nâng mức đóng, mức hỗ trợ đóng BHYT phù hợp với khả năng đóng góp và cân đối với gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT;
- Xây dựng chương trình nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính từ Quỹ BHYT gắn với cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp tục hoàn thiện các quy trình chuyên môn, đánh giá công nghệ y tế;


- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi phí, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT;


- Sớm ban hành quy định công nhận xét nghiệm đạt chuẩn nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng trang thiết bị y tế.


- Xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.
Giải quyết các vướng mắc:


- Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 14/11/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, theo hướng khắc phục các vướng mắc trong thời gian qua, nhất là việc giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở y tế;


- Sửa đổi các văn bản có nội dung không còn phù hợp với thực tế;
- Phối hợp với BHXH Việt Nam thống nhất giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền.


Các giải pháp khác:


- Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bằng việc đổi mới hình thức, nội dung, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn, tổ chức triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT, đặc biệt là những quy định mới của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn.


- Củng cố đội ngũ cán bộ và tăng cường công tác tham mưu quản lý nhà nước về BHYT; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT trong phạm vi toàn quốc; thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT./.

(Trích trong tạp chí Bảo Hiểm xã hội Việt Nam)

T4G Lâm Đồng

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay142
mod_vvisit_counterTuần này3770
mod_vvisit_counterTháng này12730

Hiện có: 18 khách truy cập
Hôm nay: 21 Tháng 10, 2018

Ban Biên Tập Website

Chịu trách nhiệm nội dung:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Giám đốc Trung tâm TT-GDSK Lâm Đồng

Ban biên tập:
- TS. Nguyễn Văn Luyện - Trưởng ban
- ThS. BS. Võ Kim Hải - Phó Trưởng ban
- CN. Nông Thị Thái Tuyền - Thư ký
- CN. Trương Thị Hợp
- ThS. Nahria Ka Sum

Trình bày website:
- ThS. Nahria Ka Sum
- CN. Đinh Thị Hồng Loan

Sức khoẻ cho mọi người

<< >> Trang:

Phòng bệnh ho gà ở trẻ

Nhiều trẻ mắc ho gà vì không tiêm phòng Một tháng trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ vào viện trong tình trạng suy hô...

30 Tháng 3 2017 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ sang…

Virus Zika có thể truyền từ muỗi mẹ sang trứng và bọ gậy. Đây là phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ vừa công bố. Điều này làm...

13 Tháng 9 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

VIÊM KẾT MẠC - BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA …

VIÊM KÊT MẠC-BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA HÈ Bệnh viêm kết mạc cấp, còn được gọi bằng một cái tên dân dã là “đau mắt đỏ”. Đây là một bệnh rất...

25 Tháng 7 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Hiểu đúng về virus Zika

Hầu hết những người bị nhiễm virus Zika không biết mình đang mắc bệnh bởi vì không có triệu chứng. Bệnh thường nhẹ với các triệu chứng kéo dài trong...

13 Tháng 4 2016 Sức khoẻ tổng quát

Xem thêm

Chuyên Đề

Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 2016 của Tổ chức Y tế Thế giới

Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

Xem thêm...

Thông điệp ngày dân số thế giới 11/7/2012

  • Xây dựng một thế giới mà ở đó mỗi lần có thai đều được mong đợi... mỗi lần sinh con đều được an toàn... và mỗi thanh niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.
  • Sức khoẻ sinh sản là quyền và sức khoẻ của phụ nữ, nam giới, thanh niên...

    Xem thêm...

Hoạt động hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2012

Trong những năm qua, hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (thiếu vitamin A, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu I ốt) đã đạt được những thành tích đáng kể...

Xem thêm...

Thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Thuốc lá là nguyên nhân của bệnh tật và tử vong. Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Khi bạn hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh đường hô hấp và tim mạch.

Xem thêm...

Phòng chống rối loạn do thiếu i-ốt

Hiện nay, trên thế giới có khoảng một tỷ rưỡi người sống trong vùng thiếu iốt và có nguy cơ bị các rối loạn do thiếu iốt. Trong đó 655 triệu người có tổn thương não và 11,2 triệu người bị đần độn. Việt Nam là một nước nằm trong vùng thiếu iốt. Tỷ lệ thiếu iôt rất cao và phổ biến toàn quốc từ miền núi đến đồng bằng...

Xem thêm...